• Home
  • /
  • งานแต่ง
  • /
  • ข้อผิดพลาดของการเลือกช่างภาพมือใหม่ที่ควรรู้

ข้อผิดพลาดของการเลือกช่างภาพมือใหม่ที่ควรรู้

ช่างภาพมือใหม่มักจะมีข้อผิดพลาดหลายๆ อย่างที่อาจจะเกิดจากประสบการณ์ที่มีไม่มากพอ ช่างภาพบางคนที่กำลังเรียนถ่ายภาพ อาจจะร้อนวิชา ทำให้ต้องออกมาหาประสบการณ์ใหม่ๆ rabaysaengstudio ด้วยการรับงานถ่ายภาพ ซึ่งเป็นการลองผิดลองถูกจะได้รู้ข้อผิดพลาดจากงานที่ถ่ายออกมา หรือเพื่อเรียนรู้เทคนิคและอาจทำให้เห็นปัญหา จะได้มีการแก้ไขได้ ซึ่งช่างภาพมือใหม่มักจะหาโอกาสออกไปรับงานข้างนอกเพื่อหาประสบการณ์โดยรับงานราคาถูก มีลูกค้าบางคนที่ต้องการช่างภาพราคาประหยัด ก็อาจหันมาจ้างช่างภาพมือใหม่ ที่ลูกค้าอาจไม่ทราบ ทำให้ผลงานที่ออกมาคือภาพถ่ายที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งผลงานส่วนใหญ่ที่บ่งบอกว่าเป็นช่างภาพมือใหม่มีอะไรที่น่าสังเกตบ้างมาดูกัน

1.ภาพเบลอหรือมัว

 ปัญหายอดฮิตของช่างภาพมือใหม่คือการที่ถ่ายภาพออกมาไม่ชัด ซึ่งภาพที่ได้นั้นเกิดพล่ามัวหรือภาพเบลอ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะสภาพของแสงที่น้อยเกินไป มือไม่นิ่งหรือวัตถุนั้นกำลังเคลื่อนไหว การแก้ไขสามารถใช้ขาตั้งกล้องนั้นแบบ 3 ขาหรือแบบขาเดียว และลดการกดชัตเตอร์สปีดให้สามารถถือกล้องถ่ายภาพนั้นได้โดยภาพนั้นจะไม่เบลอ และดันไอเอสโอ  ISO ในกรณีที่คุณลดค่าชัตเตอร์สปีดจนต่ำสุดเท่าที่เราจะถือได้แล้ว  หรืออาจจะใช้แฟลชเพื่อหยุดการเคลื่อนไหว

2.มีค่า Contrast มากเกินไป

 การใช้แฟลชเพื่อเปิดรายละเอียดในส่วนที่มืดเพื่อให้สว่างและมองเห็นมากขึ้น  หรืออาจจะใช้รีเฟล็กซ์หรือแผ่นสะท้อนก็สามารถเปิดส่วนที่เป็นเงามืดของภาพได้เช่นกัน ในกรณีที่ภาพมีค่าคอนทรัส Contrast มากไป เพราะส่วนใหญ่จะเกิดกับรูปที่ถ่ายกลางแดดจัดๆ ซึ่งส่งผลทำให้ส่วนสว่าง  และส่วนมืดมีความแตกต่างกันมากเกินไป

3.Red-eyes

 แม้ว่าการแก้ตาแดงจะสามารถทำได้ง่ายโดยใช้โปรแกรมต่างๆ แต่ช่างภาพที่ดีก็ควรจะเรียนรูวิธีที่ป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นตั้งแต่แรก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบ่อยหากถ่ายด้วยการเปิดแฟลช ในกรณีที่ถ่ายภาพบุคคลแล้วตามีสีแดงขึ้นมา ซึ่งการแก้ไขคือ ต้องไม่ใช้แฟลชที่ติดมากับกล้องเพราะจะค่อนข้างมีแสงที่แข็งกระด้าง แต่กล้องบางรุ่นก็มีโหมดที่สามารถลบตาแดงได้หรือจะลองหาห้องที่มีความสว่างมากพอที่จะทำให้ดวงตาของแบบนั้นหดตัวลง

4.สีเพี้ยนเกินไป ไม่สมจริง

 การถ่ายภาพในบางสถานการณ์แสงอาจจะไม่ได้เป็นใจเสมอไป เพราะบางงานเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ แสงจากหลอดไฟทังสเตน ที่ให้สีแตกต่างกันออกไป  ซึ่งปัจจุบันกล้องดิจิตอลสามารถปรับตั้งค่าสมดุลแสงขาวได้แต่จะต้องปรับค่า WB ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของแสงภายนอกด้วย ด้วยการปรับโหมดของ WB ให้เป็น Incandescent(Tungsten) ซึ่งจะเพิ่มสีฟ้าเข้าไปให้ภาพมีสีที่สมดุล หากถ่ายกลางแจ้งและมีแสงขาวจากดวงอาทิตย์ ก็ต้องลองปรับให้เป็น Daylight เพื่อให้ภาพได้สีที่สมจริงถูกต้องและดูเป็นธรรมชาติ

5.แต่งรูปหนักมือ

บาภาพที่ช่างภาพมือใหม่แต่งภาพหรือทำการโปรเซสภาพออกมาแล้วคิดว่าสวยมากเลย แต่สรุปลูกค้าอาจไม่ชอบหรือไม่พอใจ  เพราะมีความเข้มมากเกินจริง บรรยากาศของภาพก็หายหมดเลย แถมเมื่อรู้ว่า ISO สูงจะทำให้เกิดนอยซ์ ( Noise )ก็มักจะหลีกเลี่ยงมัน แต่ปัญหาคือต้องจบลงกับชัตเตอร์สปีดที่ช้ามาก ซึ่งการถ่ายภาพด้วยมือโดยไม่ใช้ขาตั้ง จะทำให้ภาพเบลอและหนักกว่านอยซ์ซะอีก ซึ่งช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่จะเพิ่ม ISO มากขึ้น  เพื่อทำให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น

กลับหน้าหลัก

Leave a Reply